một số thông tin về

HỘI NGHỊ NHIÊN CỨU KHOA HỌC

THAM GIA HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, HỌC SINH - SINH VIÊN KHOA QUỐC TẾ LẦN THỨ 13

Năm học 2020 - 2021 Khoa Quốc tế có 27 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được nghiệm thu cấp Bộ môn, trong đó có 18 đề tài trong lĩnh vực khoa học xã hội và 9 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ.

Qua các buổi trình bày và đánh gia nghiệm thu, đã có 6 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ và 12 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội được tham gia báo cáo tại Hội nghị ngày 29/4/2021.

Tham gia hội nghị nghiên cứu khoa học lần này, các thành viên câu lạc bộ công nghệ thông tin ISTECH đã có 3 đề tài nghiên cứu tham gia báo cáo tại Hội nghị lần này và mang về thành tích ấn tượng với 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Khuyến Khích, 1 giải đề tài nghiên cứu tiềm năng và 1 giải thuyết trình hay nhất:

đề tài nghiên cứu “Phân loại Tweets thảm hoạ sử dụng Machine Learning”- “Disaster Tweets Classification using Machine Learning” của thành viên Lê Anh Đức , nội dung nghiên cứu :

“Trong bài báo, đã khám phá và đề xuất quy trình để giải quyết nhiệm vụ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên bằng cách sử dụng các mô hình học máy truyền thống cũng như mô hình ngôn ngữ phổ thông được đào tạo trước. Bằng cách tiến hành các thử nghiệm chuyên sâu bằng cách sử dụng BERT, đã chứng minh rằng BERT và chiến lược tinh chỉnh của chúng tôi có hiệu quả cao trong các nhiệm vụ phân loại văn bản. Bản để tài  cũng đã được thực hiện so sánh về hiệu quả của một số bộ mã hóa văn bản. Đối với công việc trong tương lai, với mục đích  muốn khám phá các kiến trúc đầu phân loại khác nhau. Thay vì chỉ sử dụng lớp được kết nối đầy đủ, chúng tôi sẽ thử nghiệm với các kiến trúc khác, chẳng hạn như LSTM, RNN và CNN-LSTM ở trên cùng.”  

Với đề tài này, thành viên Lê Anh Đức đã xuất sắc giành được giải Nhất và giải đề tài nghiên cứu tiềm năng tại hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ 13 này.

Đề tài nghiên cứu “ Ô tô tự động sử dụng AI (Ô tô tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo)- Automated car using AI (Automated Car using Artificial Intelligence) với các thành viên: Cao Sỹ Minh, Hoàng Thị Chúc, Trần Việt Long. Nội dung nghiên cứu:

“ Nhóm đã phát triển một hệ thống xử lý tập trung vào tính năng phát hiện chính xác các chướng ngại vật bằng các kỹ thuật dựa trên học sâu (Ai) để có thể tự tránh, theo dõi đường đi và nhận dạng hình ảnh. Hầu hết phần cứng, mềm và chức năng tránh chướng ngại vật đều dựa trên nền tảng của deep learning, khác hoàn toàn so với các công nghệ và sản phẩm hiện có về mục đích chính cùng với các đặc điểm cấu trúc của chúng”

Đề tài nghiên cứu này các thành viên đã thành công thuyết phục ban giám khảo và giành được giải nhì tại Hội nghị lần này. Bên cạnh đó, với việc tự tin trình bày ý tưởng và đề tài một cách thuyết phục, các thành viên nhóm cũng đã được ban tổ chức trao giải nhóm thuyết trình hay nhất.

Đề tài nghiên cứu “ Giao dịch hàng hóa giữa các cá nhân với việc hạn chế sử dụng tiền mặt trong xã hội hiện đại Làm thế nào để kết nối họ và bắt đầu trao đổi?”- “Trading commodities between individuals with minimized usage of cash in modern society How to connect them and start bartering?” đề tài nghiên cứu của thành viên Đỗ Văn Qúy, nội dung nghiên cứu:

 “Mô hình “Hàng đổi hàng” không phải là mới và điều đó diễn ra trong một khoảng thời gian rất dài trong lịch sử và thậm chí cho đến ngày nay. Tuy nhiên, việc trao đổi hàng hóa/ đồ dùng giữa các cá nhân lại không phổ biến bởi vì rất khó để tìm đúng người để thực hiện trao đổi. Có những người mà họ không có đủ tiền nhưng họ lại có những món đồ có giá trị có thể tiến hành trao đổi. Trên thực tế, vẫn chưa có “thị trường” dành cho những người như vậy. Để giải quyết vấn đề đó, một website với tên miền là: Traodoinow.com đã được tạo ra với mục đích giúp cho người dùng kết nối và trao đổi đồ cũ của họ được thuận lợi và dễ dàng hơn. Tại website: Traodoinow.com người dùng có thể trao đổi đồ cũ mà họ không còn nhu cầu sử dụng nhưng đối với người khác lại là quý giá. Hơn nữa website còn cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm, tiện ích như là: người dùng có thể đấu giá đồ cũ của mình và họ có thể thuê hoặc cho thuê đồ cũ, hoặc đơn giản là quyên góp đồ cũ cho các khu vực gặp khó khăn.”

Với đề tài nghiên cứu này, thành viên Đỗ Văn Qúy đã giành được giải Khuyến Khích tại Hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ 13 Khoa Quốc Tế, khép lại một mùa nghiên cứu khoa học thành công của các thành viên câu lạc bộ công nghệ thông tin ISTECH, tạo tiền đề vững chắc để các thành viên trong câu lạc bộ tiếp tục khẳng định vị thế của một câu lạc bộ học thuật chất lượng.